Người cao tuổi Thái Nguyên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước
09/10/2017 - 15:32

TĐKT - Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động thiết thực, nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2.932 chi hội NCT, 2996 tổ hội, với hơn 138.000 hội viên. Hàng năm, các cấp Hội NCT đều chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể trong các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, phòng, chống tội phạm, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT.

 Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý Hội, phát triển hội mới. Trung bình Hội mở 1 lớp/năm, với hơn 100 người là thành viên Hội từ cấp huyện đến cấp xã tham gia học tập.

Đồng thời, Hội cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng địa phương thực hiện tổ chức được hơn 3.000 buổi tuyên truyền, vận động NCT gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua: Tuổi cao gương sáng, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham gia làm kinh tế giỏi, bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới...; tích cực tuyên truyền Luật NCT; chăm sóc NCT, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền.

Thông qua các hoạt động tập huấn, tuyên truyền, đội ngũ cán bộ làm công tác NCT, hội viên và người dân được nâng cao về nhận thức chính trị, tư tưởng, góp phần nâng cao chất lượng sống của NCT và hoạt động của tổ chức Hội.

Các Câu lạc bộ dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ của NCT được duy trì luyện tập thường xuyên, góp phần nâng cao sức khỏe cho NCT

Ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, Hội NCT tỉnh cũng phát huy tốt vai trò của mình trong công tác xây dựng chính quyền vững mạnh, làm tốt công tác bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự trị an ở khu dân cư. Hiện toàn tỉnh hiện có hơn 27.000 NCT tham gia làm công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội từ cơ sở đến tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nội dung nêu gương sáng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, NCT luôn là lực lượng xã hội quan trọng, là chỗ dựa chính trị tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa. Đồng thời, thực hiện phong trào "Hiến kế, hiến công vì quê hương đất nước", nhiều hội viên cao tuổi đã tích cực tham gia ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ.

Bên cạnh đó, NCT còn tích cực tham gia trên mặt trận sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay toàn tỉnh có 70% NCT tham gia sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp, là chủ trang trại, giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thu hút nhiều lao động có công ăn việc làm, góp phần xoá đói, giảm nghèo cho gia đình, cho cộng đồng.

Nhiều NCT là tri thức nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia các dự án phát triển kinh tế, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống, nghiên cứu khoa học, tham gia giảng dạy… NCT là thợ bậc cao tham gia vào các hoạt động khôi phục làng nghề và truyền dạy nghề truyền thống.

Không những làm kinh tế giỏi, NCT tỉnh còn là tấm gương trong phong trào “Nêu gương sáng xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng xã hội học tập”. Hội NCT các cấp luôn quan tâm xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, tích cực vận động phong trào khuyến học, khuyến tài ở từng địa phương, động viên được nhiều NCT ở cộng đồng dân cư tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục.

 Có nhiều nơi đã thành lập được dòng họ khuyến học và xây dựng quỹ khuyến học với mục đích động viên và làm phần thưởng cho các cháu học giỏi đỗ đạt… Để từ đó các cụ NCT phát huy được vai trò là trụ cột trong gia đình, dòng họ động viên con cháu xây dựng gia đình văn hoá, làng xã văn hoá.

Cùng với đó, phong trào “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội” được các cấp Hội NCT trong tỉnh tích cực đẩy mạnh. NCT tham gia xây dựng hương ước, thôn ước thôn, bản, khu phố; tham gia nhiều lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật như viết báo, đọc thơ, bình thơ. Ngoài ra, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” cũng được các cơ sở Hội duy trì và đặc biệt quan tâm, đây là một nét đẹp truyền thống ngày càng được củng cố và phát triển.

Ông Nguyễn Ngọc Yến, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Thái Nguyên cho biết: những năm qua, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NCT được sống vui, sống khỏe, sống có ích, Hội NCT tỉnh luôn nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, do vậy công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng đi vào nền nếp. Nhất là việc triển khai có hiệu quả Đề án “Xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh” đã tạo đà cho phong trào “Chăm sóc phụng dưỡng phát huy vai trò Người cao tuổi” phát triển rộng khắp trên toàn tỉnh.

Tính từ 2011 đến nay, trên toàn tỉnh có gần 100.000 lượt NCT được Hội tổ chức mừng thọ; 88.000 lượt NCT được Hội thăm hỏi, động viên kịp thời thời, với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có hơn 7.800 NCT được thăm hỏi, tặng quà với số tiền gần 500 triệu đồng.

Ngoài ra, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho NCT", Hội phối hợp với Viện mắt HITEC và Viện Mắt tỉnh tổ chức khám mắt cho hơn 76.000 NCT; mổ mắt thay thủy tinh thể, chữa các bệnh về mắt cho hơn 4.400 NCT, với tổng giá trị tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Ban Đại diện Hội Phối hợp với Sở lao động - Thương binh và Xã hội cấp bảo hiểm cho hơn 10.000 NCT. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quyên góp, hỗ trợ làm nhà cho hơn 880 hộ nghèo do NCT làm chủ, với số tiền hơn 12,3 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NCT tỉnh Thái Nguyên tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB; tập trung đưa phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Qua đó, phát huy vai trò của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương  ngày càng văn minh giàu đẹp.

Thanh Hưng