Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong Công an nhân dân
21/07/2017 - 00:00

TĐKT - Sáng 21/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong Công an nhân dân (CAND) nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Đến dự, có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Cùng dự có 358 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu và đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa trong lực lượng CAND qua các thời kỳ.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, cả nước có hơn 14 nghìn liệt sĩ, hơn 5 nghìn thương binh, bệnh binh, hàng chục nghìn người có công với cách mạng thuộc lực lượng CAND. Ngay trong thời kỳ hòa bình, vẫn có những đồng chí phải hy sinh, phải chịu thương tật để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phồn vinh của đất nước. Chỉ tính riêng trong thời kỳ đổi mới, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hy sinh; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Active Image

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo nghiên cứu xây dựng, đề xuất ban hành và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách đối với người có công với cách mạng. Các đồng chí thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND đã luôn phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành tích, chiến công trong công tác và thành công trong cuộc sống. Nhiều đồng chí đã trở thành những tấm gương sáng, hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Hội nghị là dịp để lực lượng CAND tri ân, tôn vinh các liệt sĩ, thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân thương binh, liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ... đã cống hiến một phần xương máu, tuổi thanh xuân, công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để Công an các đơn vị, địa phương nhìn nhận đánh giá kết quả và đề ra các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đền ơn, đáp nghĩa trong thời gian tới, làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ý thức trách nhiệm trong công tác người có công với cách mạng, để mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND tự hào với truyền thống và trách nhiệm trước những hi sinh của các thế hệ đi trước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành trách nhiệm được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội biểu dương sự nỗ lực cố gắng, những thành tích, chiến công của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong CAND; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được trong hoạt động đền ơn, đáp nghĩa của lực lượng CAND toàn quốc thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, thời gian tới, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; xác định công tác chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng là vinh dự, trách nhiệm, đạo lý của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, của cấp ủy, thủ trưởng các cấp và mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND. Quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, thân nhân liệt sĩ. Trong đó, cần giúp đỡ thiết thực có hiệu quả các gia đình chính sách cả về vật chất và tinh thần, trước hết là đối với những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, để thực hiện bằng được mục tiêu: các gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư. Đồng thời, tiếp tục rà soát để đề xuất bổ sung, hoàn thiện các chính sách ưu đãi ngày càng tốt hơn đối với người có công với cách mạng. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 2 cá nhân và 1 tập thể; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng 12 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa.

Nguyệt Hà